Mụn rộp sinh dục Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

5/5 - (1 bình chọn)

Mụn rộp sinh dục là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus herpes gây ra. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Mụn rộp sinh dục có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh mụn rộp sinh dục.

Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh 4

1. Mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục, hay còn gọi là bệnh lậu, là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus herpes gây ra. Có hai loại virus herpes chính gây ra mụn rộp sinh dục là herpes simplex virus type 1 (HSV-1) và herpes simplex virus type 2 (HSV-2). HSV-1 thường gây ra các vết mụn rộp ở miệng và môi, trong khi HSV-2 thường gây ra các vết mụn rộp ở vùng sinh dục.

Mụn rộp sinh dục là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, có nghĩa là nó được truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nó cũng có thể được truyền từ mẹ mang bệnh sang thai nhi trong quá trình sinh đẻ.

2. Những loại virus có thể gây ra mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh 5

Có hai loại virus herpes chính gây ra mụn rộp sinh dục là HSV-1 và HSV-2. HSV-1 thường gây ra các vết mụn rộp ở miệng và môi, trong khi HSV-2 thường gây ra các vết mụn rộp ở vùng sinh dục. Tuy nhiên, cả hai loại virus này đều có thể gây ra các vết mụn rộp ở cả hai vùng này.

Ngoài ra, còn có một số loại virus khác cũng có thể gây ra mụn rộp sinh dục, bao gồm:

a. Virus varicella-zoster (VZV)

Virus varicella-zoster (VZV) là loại virus gây ra bệnh thủy đậu và zona. Nếu bạn đã từng mắc bệnh thủy đậu trong quá khứ, virus này có thể ẩn nấp trong cơ thể và gây ra mụn rộp sinh dục khi hệ miễn dịch bị suy yếu.

b. Virus Epstein-Barr (EBV)

Virus Epstein-Barr (EBV) là loại virus gây ra bệnh viêm tuyến giáp. Nếu bạn đã từng mắc bệnh này trong quá khứ, virus này cũng có thể ẩn nấp trong cơ thể và gây ra mụn rộp sinh dục khi hệ miễn dịch bị suy yếu.

c. Virus cytomegalovirus (CMV)

Virus cytomegalovirus (CMV) là loại virus gây ra bệnh CMV, một căn bệnh thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra mụn rộp sinh dục ở người lớn khi hệ miễn dịch bị suy yếu.

3. Virus herpes lây truyền như thế nào?

Virus herpes lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, thông qua tiếp xúc với các vết thương hoặc dịch tiết của người mang bệnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể được truyền từ mẹ mang bệnh sang thai nhi trong quá trình sinh đẻ.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus herpes bao gồm:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: việc không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus herpes.
 • Có nhiều đối tác tình dục: việc có nhiều đối tác tình dục cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus herpes.
 • Hệ miễn dịch yếu: những người có hệ miễn dịch yếu hoặc đang dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch (như trong trường hợp ung thư hoặc sau phẫu thuật ghép tạng) có nguy cơ cao hơn bị nhiễm virus herpes.
 • Điều trị bằng corticosteroid: những người điều trị bằng corticosteroid (như trong trường hợp hen suyễn hoặc bệnh lupus) cũng có nguy cơ cao hơn bị nhiễm virus herpes.
 • Mang thai: phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn bị nhiễm virus herpes và có thể truyền bệnh cho thai nhi trong quá trình sinh đẻ.

4. Khoảng bao lâu các triệu chứng sẽ xuất hiện sau khi bị nhiễm vi-rút herpes?

Sau khi bị nhiễm virus herpes, có thể mất từ 2 đến 12 ngày cho các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể xuất hiện sau vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Các triệu chứng của mụn rộp sinh dục thường bắt đầu với cơn đau và ngứa ở vùng sinh dục, sau đó là sự xuất hiện của các vết mụn rộp nhỏ, đỏ và đau. Các vết mụn này có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả môi, miệng, đùi, mông và vùng xung quanh hậu môn.

Ngoài ra, các triệu chứng khác của mụn rộp sinh dục có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Đau lưng
 • Đau khi đi tiểu

5. Làm thế nào để ức chế mụn rộp sinh dục?

Hiện tại, không có phương pháp điều trị nào có thể loại bỏ hoàn toàn virus herpes khỏi cơ thể. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị và cách ức chế virus herpes để giảm các triệu chứng và ngăn ngừa sự lây lan của virus.

a. Thuốc kháng sinh

Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh 6

Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị các biến chứng của mụn rộp sinh dục, như viêm nhiễm vùng sinh dục hoặc viêm tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, thuốc này không thể loại bỏ hoàn toàn virus herpes khỏi cơ thể.

b. Thuốc kháng virut

Thuốc kháng virut có thể được sử dụng để ức chế sự phát triển của virus herpes và giảm các triệu chứng của mụn rộp sinh dục. Tuy nhiên, thuốc này chỉ có tác dụng khi được sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh.

c. Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của virus herpes qua đường tình dục. Bao cao su có thể giảm nguy cơ lây nhiễm virus herpes lên đến 50%.

d. Tránh quan hệ tình dục khi có triệu chứng

Nếu bạn đang bị các triệu chứng của mụn rộp sinh dục, tránh quan hệ tình dục là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của virus herpes cho đối tác.

6. Virus herpes có thể ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm virus herpes, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi. Các biến chứng này có thể bao gồm:

 • Sảy thai
 • Sinh non
 • Nhiễm trùng máu
 • Thiếu máu ở thai nhi
 • Tình trạng suy giảm chức năng não

Do đó, nếu bạn đang mang thai và có các triệu chứng của mụn rộp sinh dục, hãy đi khám ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Kết luận

Mụn rộp sinh dục là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus herpes gây ra. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Mụn rộp sinh dục có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới.

Để phòng tránh mụn rộp sinh dục, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và tránh quan hệ tình dục khi có các triệu chứng của bệnh. Nếu bạn đã từng mắc bệnh thủy đậu, viêm tuyến giáp hoặc CMV trong quá khứ, hãy đi khám để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu bạn đang mang thai và có các triệu chứng của mụn rộp sinh dục, hãy đi khám ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x